Thỏa Hiệp Để Được Nhận Việc, Nên Hay Không?

Trong thời buổi khó khăn hiện nay, người tìm việc thường được khuyên rằng nên linh hoạt khi đàm phán vể các vấn đề lương bổng, và các vấn đề khác. Dĩ nhiên, điều này giúp đảm bảo khả năng được mời vào làm việc; tuy nhiên, đôi khi thỏa hiệp lại không mang lại lợi ích cho bạn. Chính vì thể, nên cân nhắc kỹ các vấn đề sau trước khi chấp nhận thỏa hiệp:

Bạn cần tiền đến mức nào?

Nếu bạn sắp bị đuổi khỏi nhà, hay đang chật vật chạy ăn từng bữa, chắc chắn rằng bạn sẽ chấp nhận mọi công việc khi được đề nghị.

Liệu công việc có làm cho bạn khổ sở?

Nếu bạn nhận một công việc không phù hợp với sở trường, chuyên môn và sở thích của bạn thì có khả năng bạn sẽ phải tìm kiếm một công việc mới trong thời gian sắp tới – và việc này sẽ gây khó khăn hơn cho bạn để có thể tìm được việc khác. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không thực sự hào hứng khi được mời làm việc, có lẽ bạn nên tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp hơn với mình.

Bạn có thể giải thích lý do bạn chấp nhận thỏa hiệp?

Nếu bạn chấp nhận công việc mới với chức danh và gói lương thấp hơn công việc trước đây của mình, bạn cần có lý do hợp lý cho bước lùi này. Sẽ là khó chấp nhận nếu bạn nói là bạn không có lựa chọn khác. Nhưng nếu chấp nhận thỏa hiệp để có thể làm việc trong một ngành mới và học hỏi thêm những kỹ năng khác thì có thể xem như đây là một bước đệm cho sự phát triển sau này của bạn.

Điều gì là quan trọng nhất với bạn?

Môt số người sẵn sàng nhận việc với mức lương thấp để có được chức vụ và những quyền hạn riêng khác. Bạn cần phải biết rõ cái gì quan trọng hơn để đưa ra lựa chọn đúng nhất.

Liệu công việc này có lợi cho chiến lược xây dựng sự nghiệp dài hạn của bạn hay không?

Hãy nghĩ về công việc mà bạn muốn làm liên tục trong nhiều năm, và liệu đó có phải là công việc này? Nhiều người trong chúng ta chỉ cần có 1 công việc, và ít quan tâm đến việc định hướng sự nghiệp dài hạn. Nếu công việc mới cho phép bạn học hỏi thêm một kỹ năng quan trọng, giúp ích nhiều trong việc định hướng và phát triển sự nghiệp của bạn, thì bạn không nên bỏ qua công việc đó dù mức lương hay phúc lợi chưa được như mong muốn.

Bạn có kế hoạch dự phòng nào khác không?

Thất nghiệp trong 1 khoảng thời gian dài sẽ gây bất lợi cho bạn khi tìm kiếm công việc mới. Nhưng nếu bạn đã quyết định sẽ chờ đợi cho đến khi nào nhận được một cơ hội thực sự tốt, thì bạn nên lên kế hoạch về những việc bạn sẽ làm trong thời gian chờ đợi đó. Giữ bản thân bận rộn trong thời gian kiếm việc sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình tìm việc.

(By Margaret Steen, for Yahoo! HotJobs)